Select Page

8 เหตุผล ทำไมต้องขับรถท่องเที่ยวยุโรปด้วยตัวเอง

DSC_2130

ขับรถเที่ยวยุโรปกันไม๊ … หลาย ๆ คนเมื่อเจอคำถามนี้เข้าไปคงส่ายหัวทำหน้าเบ้ เหมือนกำลังจะถูกส่งไป 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังไงยังงั้น … โอ้ยอย่าเพิ่งด่วนสรุปไปครับว่าการขับรถเที่ยวที่ต่างประเทศ โดยเฉพาะยุโรปซึ่งขับคนละเลนกับบ้านเรานั้นจะลำบากลำบนและเสี่ยงขนาดน้าาาาน … ไม่อยากบอกเลยว่าช่วง 3-4 ปีติดกันที่ได้มีโอกาสไปขับรถท่องเที่ยวที่โน่น ผมรู้สึกว่าปลอดภัยกว่าขับรถที่ภูเก็ตบ้านผมซะอีก  เพราะในเกือบทุกประเทศของยุโรป เขาจะเคารพกฎจราจรกันอย่างเคร่งครัด แถมถนนหนทางก็ได้รับการดูแลอย่างดีจนรู้สึกว่าการขับรถเที่ยวนี่มันสนุกซะจริง ๆ… วันนี้จึงขอนำเสนอ “8 เหตุผล ทำไมต้องขับรถท่องเที่ยวยุโรปด้วยตนเอง” มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองอ่านดู เผื่อว่าทริปต่อไปจะได้ลองขับรถแบบผมบ้าง รับประกันว่าไม่ยากอย่างที่คิดแน่นอน

1. เดินทางสะดวก  แน่นอนว่าเหตุผลหลักของการเช่ารถขับเองก็เพราะเรื่องความสะดวกในการเดินทางนั่นเอง  เพราะจะไปไหนมาไหนก็ขับไป ไม่ต้องง้อขนส่งสาธารณะ  แถมยังเลือกเส้นทางที่ต้องการได้ด้วย  อย่างตัวผมถ้าไม่รีบนัก ก็จะเลือกใช้เส้นทางสายรอง ผ่านเมืองเล็ก ๆ เส้นทางสวย ๆ ได้ชื่นชมทั้งธรรมชาติ, สถาปัตยกรรมสวย ๆ และวิถีชีวิตท้องถิ่น … แต่ถ้าต้องการทำเวลาก็เลือกใช้ motor way ได้เช่นกัน

เช่ารถขับเที่ยวยุโรป ออสเตรีย, เยอรมัน

การเช่ารถขับเอง ทำให้ผมสามารถเดินทางข้ามแดนจากออสเตรียไป day trip ในเยอรมันได้อย่างสะดวก โดยไม่ต้องพะวงเรื่องรอบรถบัสที่มีอย่างจำกัด แถมเห็นวิวสวย ๆ ก็จอดถ่ายภาพได้อีกด้วยด้วย

2. ได้เที่ยวในจุดที่ขนส่งสาธารณะเข้าไม่ถึง  ข้อนี้ก็สำคัญไม่น้อยครับ เพราะในยุโรปมีหมู่บ้านเล็ก ๆ หรือจุดท่องเที่ยวสวย ๆ จำนวนมากที่ขนส่งสาธารณะเข้าไม่ถึงหรือเดินทางยากลำบาก  การมีรถของตัวเองทำให้เรื่องนี้ง่ายขึ้นเยอะ  ขอเพียงมี GPS และข้อมูลที่ถูกต้องก็สามารถไปยืนถ่ายภาพ selfie ให้ชาวบ้านอิจฉาได้อย่างสบายใจเฉิบ

ขับรถเที่ยวยุโรป อิตาลี Funes

หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่เมือง Funes ในเขตเทือกเขา Dolomites ของ Italy … หากไม่มีรถขับเองคงไม่มีทางได้เห็นทิวทัศน์อันตระการตาแบบนี้

3. ความยืดหยุ่นของแผนการเดินทางที่มากกว่า  เมื่อมีรถเป็นของตัวเอง  ทำให้ไม่ต้องกังวลกับตารางเวลาของรถบัส, รถไฟมากนัก  แถมระหว่างการขับรถเที่ยวอยากหยุดพักชมวิวตรงไหน แวะทานร้านอร่อยยังไงก็ทำได้ตามใจ … บางทีเจอบรรยากาศดี ๆ ก็เอาอาหารที่เตรียมมาออกมากินก็ยังได้

อยากจอดตรงไหนก็จอดเป็น concet การขับรถท่องเที่ยวของผมครับ ... อย่างภาพนี้เป็นจุดที่ผมกับเพื่อน ๆ ปูเสื่อนั่งทานข้าวเที่ยงกัน  ทำให้อาหารกระป๋องที่เตรียมมาอร่อยขึ้นอีกโขเลย

อยากจอดตรงไหนก็จอดเป็น concet การขับรถท่องเที่ยวของผมครับ … อย่างภาพนี้เป็นจุดที่ผมกับเพื่อน ๆ เปลี่ยนแผนจากการทานมื้อเที่ยงในร้านอาหารมาเป็นปูเสื่อนั่งทานอาหารกระป๋องซึ่งเตรียมเป็นเสบียงสำรองไว้ในรถแทน ได้บรรยากาศกว่ากันเยอะจริงไม๊ ^ ^

4. เลือกที่พักได้หลากหลายกว่า เรื่องนี้หลายคนอาจคิดไม่ถึง แต่อยากบอกว่าการที่เราเช่ารถขับเอง ทำให้ไม่ต้องหาที่พักกลางเมืองที่ใกล้กับสถานีขนส่งมวลชน  เราสามารถหาที่พักเก๋ ๆ ราคาประหยัดอยู่เขตชานเมืองหรือนอกเมืองไปเลยก็ได้  ส่วนการเข้ามาเที่ยวในเมืองจะขับรถเข้ามาหรือขับไปจอดใกล้ ๆ กับป้ายรถหรือสถานีรถไฟชานเมืองแล้วนั่งเข้ามาในเมืองก็ยังได้ … วิธีนี้ทำให้ผมประหยัดเงินค่าที่พักแพง ๆ กลางเมืองได้เยอะทีเดียว แถมบ่อยครั้งยังได้ที่พักสวย ๆ และเจอ host ใจดีอีกด้วย

แทนที่จะพักในเมือง ก็หนีมาพักชานเมือง ห้องพักเก๋ ๆ บรรยากาศดี แถมราคาถูกกว่าด้วย อยากเข้าเมืองเมื่อไหร่ก็แค่ขับรถเข้าไป ... .ในภาพเป็นที่พัก 2  เมือง  อยู่บนยอดเขา เป็นฟาร์มสเตย์ บรรยากาศสุดยอดแบบที่เห็น

แทนที่จะพักในเมือง ก็หนีมาพักชานเมือง ห้องพักเก๋ ๆ บรรยากาศดี แถมราคาถูกกว่าด้วย อยากเข้าเมืองเมื่อไหร่ก็แค่ขับรถเข้าไป … .ในภาพเป็นที่พักระหว่างการเดินทางข้ามเมือง  อยู่บนยอดเขา เป็นฟาร์มสเตย์ บรรยากาศสุดยอดแบบที่เห็น

5. ความสะดวกสบายในการเก็บและเคลื่อนย้ายสัมภาระ  แน่นอนว่าการไปเที่ยวต่างประเทศหลาย ๆ วันคงมีสัมภาระติดตัวไม่น้อย  และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเองก็ไม่มีรถทัวร์มารับถึงที่ ต้องลากกระเป๋าไปไหนมาไหนด้วยตัวเอง ไหนจะเป็นการเดินทางไปยังที่พัก แถมบางทีต้อง check out เร็วแต่ยังต้องเที่ยวต่อหาที่เก็บสัมภาระไม่ได้ ล้วนเป็นภาระกับเราทั้งสิ้น … การเช่ารถขับทำให้อย่างน้อยก็ไม่ต้องลากกระเป๋าไกล ๆ แถมมีที่ให้เก็บของได้อีกด้วย  บ่อยครั้งที่ผมจะหยิบเอาเฉพาะเสื้อผ้ากับของใช้ที่จำเป็นและของมีค่าเข้าโรงแรม  ที่เหลือก็เก็บไว้ในรถจะได้ไม่ต้องขนของเยอะ ๆ .. นอกจากนี้ยังสามารถซื้อของจำพวกอาหารต่าง ๆ มาตุนไว้ในรถได้โดยไม่ต้องเป็นภาระกับคนในกรุ๊ปเดินทางด้วย

ขับรถเที่ยวยุโรป Tuscany

บการมีรถทำให้ไม่ต้องพะวงกับเรื่องสัมภาระมากนัก สามารถเลือกเฉพาะที่จำเป็นต้องใช้ติดตัวไป ที่เหลือก็เก็บไว้ในรถ

6. ประหยัดเงินและเวลา   เนื่องจากการเช่ารถนั้นสามารถแชร์ค่ารถ, ค่าน้ำมัน, ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ด้วยกันได้  หากวางแผนในเรื่องจำนวนคนให้เหมาะกับขนาดของรถ  จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากทีเดียวเมื่อเทียบกับการใช้รถสาธารณะ  นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดเวลาได้อีกด้วยหากวางแผนการเดินทางเหมาะสม

ขับรถเที่ยวยุโรปประหยัด

หากจำนวนคนและสัมภาระพอดีกับขนาดชองรถ และวางแผนการเดินทางอย่างเหมาะสม จะช่วยให้ประหยัดด่าใช้จ่ายได้เยอะเลย

7. มีเพื่อนคุยตลอดเส้นทาง   บ่อยครั้งที่ต้องนั่งรถสาธารณะแล้วที่นั่งอยู่กันคนละแถว พูดคุยกันไม่ได้ แถมยังต้องพะวงคอยเช็คกันเรื่อย ๆ ว่าทุกคนลงตรงป้ายครบหรือไม่ … การได้เช่ารถนั่งขับชมวิว ชมเมืองไปด้วยกัน ช่วยกันดูทาง และพูดคุยกันนั้นได้อรรถรสกว่าการนั่งแยก ๆ กันเยอะเลย

ขับรถเที่ยวยุโรป อิตาลี

นั่งรถคันเดียวกัน ไปพร้อม ๆ กัน หลงทางก็หลงด้วยกัน แถมมีเพื่อนคุยด้วยตลอดทางเพลินอย่าบอกใคร

8. ประสบการณ์ใหม่ ๆ อันน่าจดจำ   แน่นอนว่าการขับรถเที่ยวในต่างถิ่นไม่ใช่เรื่องง่าย อาจต้องเจอกับสิ่งไม่คาดคิดมากมาย ทั้งหลงทาง, รถเสีย ฯลฯ  แต่นั่นเป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้ง่าย ๆ และจะอยู่ในความทรงจำไปอีกนานแสนนาน

ขับรถเที่ยวยุโรป

เส้นทางสวย ๆ ระหว่างเดินทางข้ามชายแดนจาก Switzerland มายัง Itlay … หากนั่งรถไฟคงไม่ได้มีโอกาสเห็นวิวงาม ๆ แบบนี้

ได้ทราบเหตุผลดี ๆ แบบนี้แล้ว  ไปเที่ยวยุโรปครั้งต่อไปอย่าลืมลองดูการเช่ารถขับเป็นทางเลือกในการท่องเที่ยวนะคร้าบ


1 Comment

  1. Patty

    ไปยุโรปมานับจำนวนครั้งแล้วน่าจะเกิน 50 ทั้งเรื่องงานและไปส่วนตัว นี่ก็เพิ่งกลับจากอิตาลี ที่ไปมาร่วม 10 ครั้ง โดยเฉพาะไปส่วนตัว กับครอบครัว สนุก แต่ลำบากตอนการเดินทาง ลากกระเป๋า หาที่กิน ขึ้นรถไฟ ต่อรถสาธารณะ และอื่นๆ
    เคยคิดจะลองเช่ารถขับหลายครั้ง แต่ไม่มั่นใจ ต้องเตรียมการเยอะ อ่านนี้แล้ว คิดว่าทริปหน้าจะลองดู อยากไปแถว เช็ก โครเอเชีย ประมาณนั้น

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

มีทริปใหม่ๆ อยากให้บอก ... กรอก e-mail ไว้เลยคร้าบ

มีรีวิวใหม่เมื่อไหร่ ไม่พลาดแน่ครับ

Pin It on Pinterest

Share This

ช่วยแชร์บทความนี้ด้วยนะ

หากเห็นว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนคุณด้วยนะครับ ... #นายมด