Select Page

PL (Polarizing Filter) ฟิลเตอร์คู่ใจชาวกล้อง

เย็นวันนี้เป็นอีกวันที่ผมพาน้อง ๆ ไปฝึกถ่ายภาพที่น้ำตกข้าง ๆ Jantra Spa Villa ของสุโขสปา  หลังจากที่ฝนตกติดต่อกันมาหลายวัน ไม่มีโอกาสได้ออกมาฝึกถ่ายภาพกันเลย … ผมเลือกช่วงเย็น ๆ เพราะแสงไม่แข็ง เหมาะกับการถ่ายภาพน้ำตก, ลำธารและต้นไม้ริมน้ำ  ซึ่งวันนี้ผมได้แนะนำให้น้อง ๆ รู้จักกับฟิลเตอร์ตัวเก่งคู่ใจช่างภาพหลาย ๆ คน  นั่นก็คือ PL หรือ Polarizing Filter นั่นเอง … ฟิลเตอร์ตัวนี้ทำหน้าที่ตัดแสงสะท้อนจากผิววัตถุที่เป็นอโลหะอาทิ แสงสะท้อนบนผิวน้ำ, ใบไม้, หรือแสงสะท้อนจากละอองน้ำบนท้องฟ้า   ซึ่งเมื่อทำการตัดแสงสะท้อนเหล่านั้นออกไปแล้วจะทำให้ภาพมีสีสันที่อิ่มตัว  ดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น … แม้ว่าทุกวันนี้ช่างภาพหลาย ๆ คนเลือกที่จะใช้โปรแกรมตกแต่งภาพเพื่อช่วยให้สีสันของภาพที่ได้สดใส  แต่ผมว่าการที่เราได้ภาพต้นฉบับที่ดีตั้งแต่ต้นน่าจะดีกว่า  เนื่องจากบางครั้งก็อาจจะใช้โปรแกรมช่วยได้ยาก  โดยเฉพาะกรณีแสงสะท้อนบนใบไม้และบนผิวน้ำเป็นต้น

เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้น  ผมถ่ายภาพเปรียบเทียบ 2 ภาพ  โดยภาพแรกไม่ได้ใช้ฟิลเตอร์ PL จะเห็นได้ว่าที่ใบไม้ด้านหลังและบริเวณโขดหินจะมีแสงสะท้อนจำนวนมากทำให้ภาพดูมีสีสันไม่อิ่มตัวเท่าที่ควร  (เหมือนมีสีขาว ๆ เคลือบอยู่บนใบไม้) แต่ภาพที่สองใช้ฟิลเตอร์ PL ช่วยตัดแสงสะท้อนดังกล่าวออกไปบางส่วนทำให้ภาพดูมีสีสันอิ่มตัวดีขึ้น 

pl01

pl02

การที่ฟิลเตอร์ PL จะตัดแสงสะท้อนได้มากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่มุมของแสงที่ตกกระทบด้วย  ซึ่งสามารถมองเห็นความแตกต่างได้เมื่อเราค่อย ๆ หมุนฟิลเตอร์ PL  สำหรับวิธีการดูว่ามุมไหนสามารถให้ผลในการใช้ฟิลเตอร์ PL ได้ดีที่สุดลองอ่านจากที่นี่นะครับ

ไหน ๆ ก็ไปถ่ายภาพน้ำตกแล้วก็เลยเอาภาพน้ำตกที่ถ่ายจากการสอนครั้งนี้มาฝากด้วยครับ

pl3

pl4


4 Comments

 1. thitipong

  แสงสะท้อนจะถูกตัดไปตามองศาของการหมุนครับ ลองสังเกตุดูผ่าน view finder นะครับ แต่ต้องไม่ลืมว่าจะไม่สามารถตัดแสงสะท้อนจากกระจกเงา และโลหะได้ มีจะตัดแสงสะท้อนต่าง ๆ ได้ดีที่สุดในมุมตั้งฉากกับแหล่งกำเนินแสงครับ

 2. lovetwovillas

  พึ่งซื้อเลนส์ PL มา ชอบใจมากเพราะฟ้าสีสวยเลยค้า แต่ เออ รู้ว่ามันหมุนได้ แต่ว่าการหมุนนั้นมันมีผลต่อรูปด้วยเหรอค่ะ นึกว่าหมุนเล่นได้เฉย ๆ

 3. thitipong

  ได้อ่านแล้วน่าสนใจมากเลยคับพี่ ว่าแต่อยากขอคำแนะนำในการเลือกซื้อหน่อยคับ ว่าควรเลือกซื้อ CPL แบบไหนดีคับ ราคาประมาณเท่าไหร่ดี แล้วควรเลือกใช้กับเลนส์อะไรดีหรอคับ

  พอดีผมใช้กล้อง Canon EOS450D ส่วนเลนส์ก็ติดมากับตัวกล้อง และ 50mm คับ

  ถ้าเป็นไปได้ก็เลือกซื้อแบบ multi code (ลองถือในมือแล้วให้สะท้อนแสงหลอดฟลูออเรสเซนต์จะเห็นสีหลอดไฟเป็นสีเขียวหรือสีม่วงแทนที่จะเป็นสีขาว) ยี่ห้อที่คุณภาพดีราคาไม่แพงเกินไปก็ Hoya/Cokin/B&W ครับ ราคาสำหรับเลนส์ 50 มม.ไม่น่าจะเกิน 1000 บาทครับ ตอนซื้อลองนำมาสวมหน้าเลนส์และถ่ายที่ซูมช่วงกว้างสุด รูรับแสงแคบ ๆ ดูนะครับว่าติดขอบดำของฟิลเตอร์หรือไม่ (เลนส์มุมกว้างมาก ๆ อาจติดขอบดำของฟิลเตอร์ ในกรณีนี้ให้เลือกซื้อแบบขอบบางซึ่งราคาจะสูงกว่าพอสมควร) แต่ผมคิดว่าถ้าเป็น len kit คงไม่มีปัญหาติดขอบดำครับ

 4. arteh

  ได้อ่านแล้วน่าสนใจมากเลยคับพี่ ว่าแต่อยากขอคำแนะนำในการเลือกซื้อหน่อยคับ ว่าควรเลือกซื้อ CPL แบบไหนดีคับ ราคาประมาณเท่าไหร่ดี แล้วควรเลือกใช้กับเลนส์อะไรดีหรอคับ

  พอดีผมใช้กล้อง Canon EOS450D ส่วนเลนส์ก็ติดมากับตัวกล้อง และ 50mm คับ

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

มีทริปใหม่ๆ อยากให้บอก ... กรอก e-mail ไว้เลยคร้าบ

มีรีวิวใหม่เมื่อไหร่ ไม่พลาดแน่ครับ

Pin It on Pinterest

Share This

ช่วยแชร์บทความนี้ด้วยนะ

หากเห็นว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนคุณด้วยนะครับ ... #นายมด