Select Page

เที่ยวภาคเหนือ

บันทึกการเดินทางท่องเที่ยวภาคเหนืออันงดงามของเมืองไทย ชมทะเลหมอก ดอกไม้ ภูเขา น้ำตก และวัฒนธรรมทรงเสน่ห์ ณ ดินแดนในฝันของชาวเกาะอย่างนายมด อิอิ

 

 

รักหมอก จึงออกเที่ยว … นาขั้นบันไดป่าบงเปียง-แม่แจ่ม

ฝนเริ่มซาทีไรฮอร์โมนท่องเที่ยวก็แผ่ซ่านเข้าครอบงำผมทุกครั้งไป ภาพภูเขาสีเขียวกับสายหมอกสีขาวมันพลุ่งพล่านขึ้นมาในสมองขึ้นมาทันที … ปลายฝนต้นหนาวของปีนี้ก็เช่นกันความคิดถึงนาขั้นบันไดป่าบงเปียงที่อำเภอแม่แจ่มของเชียงใหม่กลับเข้ามากระตุ้นต่อมเดินทางของผมอีกครั้ง หลังจากเมื่อปี 2557 ได้ไปสัมผัสความงามมาแล้วรอบนึง แต่คราวนั้นไม่ได้พักด้านในป่าบงเปียงจึงพลาดโอกาสชมบรรยากาศยามเช้า … ทริปเชียงใหม่จึงถูกแพลนอีกครั้งโดยมีแผนว่าต้องเข้าไปพักด้านในให้ได้ การเดินทางทริปนี้ของผมใช้บริการสายการบิน Thai Smile – “รอยยิ้มคู่ฟ้า”

read more

ตามหาที่พักในฝัน … กระท่อมน้อยปลายนา ที่ป่าบงเปียง

หลังจากได้ไปสัมผัสบรรยากาศนาขั้นบันไดป่าบงเปียง ที่อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่เมื่อปี 57 มาครั้งนึง  ผมก็ตั้งเป้าหมายไว้เลยว่าจะต้องกลับมาที่นี่อีกครั้ง และจะต้องมานอนค้างคืนที่นาขั้นบันไดให้ได้ เพราะการไปครั้งแรกนั้นผมกลับออกมาพักในตัวอำเภอแม่แจ่ม...

read more

ไปดูกัน … มีอะไรที่นาขั้นบันได ทำไมคนถึงดั้นด้นไปกันไม่ขาดสาย

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ... หน้าฝนแบบนี้คนชอบถ่ายภาพแบบผมก็มักจะมีอาการคันไม้คันมือ เพราะไม่ค่อยมีโอกาสนำกล้องออกมาตากแดดรับวิตามันดีเลย เก็บไว้ในตู้นาน ๆ กลัวเหมือนกันว่าจะได้เลนส์ soft มาใช้โดยมิได้ตั้งใจ หุหุ ......

read more

รีวิว Dusit D2 Chiangmai – โรงแรมสวยใจกลาง Night Bazaar

หลังจากได้ส่งรีวิวทริปนาขั้นบันไดที่เชียงใหม่ล่าสุดให้เพื่อน ๆ ชมไปแล้ว ... คราวนี้มาชมรีวิวเจาะลึกโรงแรมที่พักในเมืองเชียงใหม่ของทริปนี้กันครับ ... โรงแรมนี้คือ ​Dusit D2 ในเครือ Dusit  ซึ่งตั้งอยู่กลางเมืองเชียงใหม่ในย่าน Night Barzaar เรียกว่าเดินออกมาก็ Shopping...

read more

Small trip, big proud – ทริปแทนคุณ

เป็นความตั้งใจมาพักใหญ่ ๆ แล้วว่าอยากมีทริปพาคุณพ่อคุณแม่ขับรถเที่ยวชมดอกไม้สวย ๆ และทะเลหมอกสักครั้งที่เชียงใหม่ เพราะคุณพ่อชอบดอกไม้ และก็อยากให้คุณแม่ได้เจออากาศหนาว ๆ เพราะที่บ้านเปิดแอร์จนคุณพ่อคลุมโปงแล้ว คุณแม่ก็ยังนอนเหงื่อแตกอยู่เลย ......

read more

อำลาความหนาวที่แม่ตะมาน

ต่อจากตอนที่แล้ว (อีกครั้งที่ขุนแม่ยะ) เดิมทีในคืนแรกของทริปนี้ผมตั้งใจที่จะพักขุนช่างเคี่ยนหนึ่งคืน  แต่เมื่ออ่าน web board ทุกวันจนรู้ว่าซากุระกำลังเข้าสู่ช่วงที่เริ่มมียอดอ่อนและดอกกำลังจะโรยแล้ว ...

read more

อีกครั้งที่ขุนแม่ยะ

ต่อจากตอนที่แล้ว (ปางอุ๋ง ... บรรยากาศในฝันของนักเดินทาง) การเดินทางจากปางอุ๋งมาขุนแม่ยะนั้นระยะทางไม่ไกลมาก  ผมจึงแวะที่ปายซึ่งครั้งนี้นับเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน  ซึ่งก็ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงในทุกครั้งที่มาถึง ปายในวันนี้คลาคล่ำไปด้วยผู้คนเช่นเดิม  มีร้านน่ารัก ๆ...

read more

ปางอุ๋ง…บรรยากาศในฝันของนักเดินทาง

ต่อจากตอนที่แล้ว (รำลึกวันเก่า ๆ ที่แม่เมย) ออกจากอช.แม่เมยแล้ว  ผมขับรถย้อนกลับมาเส้นทางเดิมสู่อำเภอแม่สะเรียง จากนั้นจึงเดินทางต่อไปยังแม่ฮ่องสอนซึ่งถนนหนทางอยู่ในสภาพดีกว่าเมื่อก่อนมาก  ทำให้สมาชิกในรถไม่มีใครเมารถสักคน  ยังคงเมาส์กันสนุกสนาน...

read more

รำลึกวันเก่า ๆ ที่ … แม่เมย

ต่อจากตอนที่แล้ว (โลกใบนี้เป็นของเราที่...ขุนวาง)  วันนี้เป็นวันที่ผมต้องขับรถค่อนข้างไกล  แต่ก็ไม่เหนื่อยเพราะสถานที่ปลายทางนั้นเป็นที่ซึ่งผมเคยประทับใจมากเมื่อครั้งมาเยือนเมื่อ 15 ปีที่แล้ว (สมัยยังเรียนอยู่ ตอนนี้ก็ยังไม่แก่นะ ขอย้ำ อิอิ)   ...

read more

โลกใบนี้เป็นของเราที่…ขุนวาง

ต่อจากตอนที่แล้ว (การเดินทางเริ่มต้นขึ้นอีกครั้งที่..ขุนช่างเคี่ยน) ผมขับรถจากเมืองเชียงใหม่ราว 60 กม. เลี้ยวขวาตรงแยกก่อนถึงอำเภอจอมทองเล็กน้อย  เพื่อเข้าสู่เส้นทางขึ้นดอยอินทนนท์   ไต่ระดับความสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ  ผ่านทิวทัศน์อันงดงามของอุทยานแห่งชาติอินทนนท์ ...

read more

การเดินทางเริ่มต้นขึ้นอีกครั้งที่… ขุนช่างเคี่ยน

เมื่อเทศกาลวันหยุดปีใหม่ 2552 ผ่านพ้นไป   บรรดานักท่องเที่ยวเริ่มทยอยกลับไปทำงาน  เรื่องราวการเดินทางประจำปีของผมกับเหล่าผองเพื่อนขาประจำจึงเริ่มขึ้นอีกครั้งหนึ่ง  .... หลังจากปีที่แล้วผมแทบไม่ได้ชมดอกซากุระเมืองไทยหรือนางพญาเสือโคร่งเพราะดอกร่วงเกือบหมดแล้ว...

read more

ข้อมูลการเดินทาง

ข้อมูลต่อไปนี้เป็นข้อมูลการเดินทาง-ที่พัก-การถ่ายภาพ ของทริปเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน-เชียงราย  ตาม Link ด้านล่าง  หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับนักเดินทางทุกท่านครับ 🙂 บทความแยกเป็นตอน ๆ พร้อมภาพถ่าย 1. อรุณสวัสดิ์เชียงใหม่ – ไหว้พระวัดพระสิงห์ 2. จากแม่ริม ถึงห้วยน้ำดัง 3....

read more

มีทริปใหม่ๆ อยากให้บอก ... กรอก e-mail ไว้เลยคร้าบ

มีรีวิวใหม่เมื่อไหร่ ไม่พลาดแน่ครับ

Pin It on Pinterest

Share This