Select Page

"คนติดเล่า" ... เรื่องสั้น จากคำให้การของนักเดินทาง

การออกเดินทางท่องเที่ยว นอกจากจะได้เปิดหูเปิดตา ได้ถ่ายภาพสวยๆแล้ว หลายครั้งยังได้เจอประสบการณ์แปลกใหม่ที่มีทั้งฮาน้ำตาจิไหล และขำไม่ออกบอกไม่ถูก … และนี่คือเรื่องสั้น คนติด “เล่า” ที่นายมดอยากเอาประสบการณ์เหล่านั้นมา “เล่า” สู่กันฟัง … เรียกได้ว่า “ให้การ” กันแบบหมดเปลือกทีเดียว

เรื่องสั้น

“คนติดเล่า” ตอนที่ 10 : คำสารภาพเรื่องกล้องกับการแต่งภาพ

นายมดใช้กล้องรุ่นไหน เลนส์อะไร?

นี่เป็นคำถามที่ผมได้รับบ่อยมากตลอดหลายปีที่ผ่านมาทั้งหน้าไมค์หลังไมค์ ซึ่งผมก็ตอบด้วยความยินดีทุกครั้ง แต่ใจจริงแล้วผมก็อยากอธิบายเพื่อเติม เพราะเชื่อว่าหลายคนคิดว่าการเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมือนกันกับผมแล้วจะได้ภาพเหมือนกัน ซึ่งมันไม่ได้เป็นแบบนั้นซะทีเดียว …

read more

“คนติดเล่า” ตอนที่ 9 – “โครคัส” เจ้าหญิงบนผืนหญ้า

คนติดเล่าวันนี้จะมาแนะนำให้รู้จักกับดอกไม้เมืองหนาวอีกหนึ่งชนิดที่ชื่อว่า “โครคัส” หรือถ้าจะเทียบเคียงกับบ้านเราก็ประมาณดอก “บัวดิน” นั่นเอง …​ โครคัสเป็นต้นไม้ประเภทหัวที่พบได้ทั่วไปตามสนามหญ้าในประเทศเขตหนาว ซึ่งดอกของมันจะบานตอนปลายฤดูหนาวหรือต้นฤดูใบไม้ผลิ มีสีและสายพันธุ์หลากหลาย แต่ที่พบได้มากคือสีม่วง,สีขาวและสีเหลือง

read more

“คนติดเล่า” ตอนที่ 8 – แดนดิไลออน ดอกไม้นักเดินทาง

ภาพทุ่งดอกแดนดิไลออนจากหลายๆ ทริปในยุโรป ความฝันของผมตอนเดินทางไปยุโรปครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อน คือการได้ไปเห็นภาพทุ่งหญ้าสีทองในสวิตเซอร์แลนด์ ......

read more

“คนติดเล่า” ตอนที่ 7 – สัญาชาตญาณของนักเดินทาง

การเป็นนักเดินทางที่ดีนั้น “สัญชาตญาณ” มีความสำคัญอย่างมาก … ในทริปล่าใบไม้แดงที่ญี่ปุ่นเมื่อปี 2014 ผมขับรถตามการนำของ GPS จากเมือง Ichinoseki ไปยังวัด Chuson-ji อันเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอีกแห่งของภูมิภาค Tohoku ของญี่ปุ่น

read more

“คนติดเล่า” ตอนที่ 6 – การเดินทางที่เปลี่ยนความคิดเราไปตลอดกาล

การเดินทางได้พาผมไปพบกับประสบการณ์ใหม่ ได้หลุดเข้าไปอยู่ในโลกของดนตรีคลาสสิคแบบไม่ได้ตั้งใจ บรรยากาศตรงหน้ามันเปิดประตูที่เคยปิดอยู่ให้ซึมซับความไพเราะที่ใช้หูฟังอย่างเดียวไม่ได้ ได้เห็นความงดงามที่ใช้ตาดูอย่างเดียวไม่พอ …

read more

“คนติดเล่า” ตอนที่ 5 … นั่งรถม้าเที่ยว Alpe di Siusi

VDO day trip นั่งรถม้าขึ้นไปเที่ยวยอดเขา Alpe di Siusi ในเขต Dolimite ของอิตาลี ไปชมกันครับว่าช่วงต้นฤดูร้อนแบบนี้บรรยากาศบนยอดเขางดงามขนาดไหน

read more

“คนติดเล่า” ตอนที่ 4 … B&B ในฝันแต่ฉันเข้าไม่ได้

กลางปี 2015 ผมพาครอบครัวซึ่งมีพ่อกับแม่และครอบครัวของน้องไปขับรถท่องเที่ยวยุโรปเพื่อสานฝันที่เคยสร้างไว้ … ที่พักแห่งหนึ่งของเราอยู่ในเขตกลางหุบเขา เป็น B&B ที่เราอาศัยอยู่บ้านหลังเดียวกับเจ้าของที่แบ่งพื้นที่ชั้นบนให้เช่า ทั้งนี้การเข้าออกก็ต้องใช้ประตูเดียวกัน …

read more

“คนติดเล่า” ตอนที่ 3 – เหตุเกิดบนรถไฟ

คนไทยที่ไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ด้วยตัวเองจำนวนไม่น้อยอาศัย Swiss Pass ในการเดินทาง เพราะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ … อ้อสำหรับคนที่ยังไม่ทราบ, Swiss Pass ไม่ใช่ยานพาหนะประเภทใหม่หรอกนะ แต่เป็นตั๋วโดยสารแบบเหมาจ่ายสำหรับขนส่งสาธารณะภายในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ รวมถึงใช้เป็นส่วนลดค่าโดยสารสำหรับนั่งกระเช้าหรือลิฟท์ขึ้นยอดเขาบางแห่งด้วย เวลาเดินทางก็โชว์บัตรให้เจ้าหน้าที่ดู ไม่ต้องไปซื้อตั๋วให้เสียเวลา เพราะเหตุนี้เจ้า Swiss Pass จึงถูกเรียกว่า “บัตรเบ่ง”

read more

“คนติดเล่า” ตอนที่ 2 – Haus Lidy, B&B ในฝัน

B&B หรือ Bed & Breakfast เป็นประเภทที่พักซึ่งนิยมมากในต่างประเทศ บางแห่งคือบ้านของคนท้องถิ่นนี่แหละ นำห้องมาแบ่งให้นักท่องเที่ยวเช่า … ตอนเช้าๆ ก็ทำอาหารให้ทานในห้องรับแขก ได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน เป็นอะไรที่เจ๋งกว่าการเข้าพักในโรงแรมทั่วไปมากมาย … ที่สำคัญมาตรฐานห้องพักนี่ไม่ได้ขี้เหร่นะครับ สะอาด และเป็นระเบียบเรียบร้อยมาก ๆ เพราะเขามีการควบคุมมาตรฐานด้วย

read more

“คนติดเล่า” ตอนที่ 1 … วันรับน้องที่เวียนนา

เช้าตรู่ปลายเดือนเมษาปี 2009 ผมเดินทางถึงกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย … เป็นการสัมผัสยุโรปครั้งแรกในชีวิตของผม อะไรๆ รอบตัวก็ดูสวยไปหมด ทั้งภาพเขียนบนกำแพงที่ดูเลอะๆ ตู้ไปรษณีย์ที่เปรอะด้วยคราบไคล ดอกหญ้า อารมณ์ตอนนั้นแม้แต่นกพิราบผมยังรู้สึกว่ามันน่ารักกว่าตามวัดบ้านเราซะอีก …

read more

Pin It on Pinterest

Share This