Select Page

ไต้หวัน … จากประเทศนอกสายตา สู่ขาประจำ

Sponsor Review

ไม่อยากเชื่อเหมือนกันว่าในรอบปีที่ผ่านมา (อันที่จริงแค่ 8 เดือน)  ผมจะไปไต้หวันมาแล้วถึง 3 ครั้ง … ที่บอกว่าไม่อยากเชื่อเพราะก่อนหน้านี้ “ไต้หวัน” ไม่เคยอยู่ในลิสต์ของประเทศที่อยากไปเที่ยวเลย และอาจเป็นเพราะไม่ค่อยให้ความสนใจนี่เองเลยไม่เคยรู้หรอกว่าจริงๆ แล้วไต้หวันมีอะไรให้เที่ยวเยอะมาก โดยเฉพาะธรรมชาติสวยๆ แบบที่ผมโปรดปราน …​ และนี่คือครั้งที่ 3 ซึ่งไต้หวันได้เปลี่ยนสถานะจากประเทศนอกสายตากลายเป็นที่ของขาประจำไปซะแล้ว

พิเศษสำหรับผู้ติดตาม “นายมด”

การเดินทางครั้งนี้ผมลองเที่ยวแบบใช้รถสาธารณะผสมกับการเช่ารถพร้อมคนขับ ซึ่งคิดว่าน่าจะเหมาะกับรสนิยมการท่องเที่ยวของคนไทยโดยเฉพาะที่เที่ยวกันเป็นกลุ่มเล็กๆ เลยอยากเอาประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟัง … โดยไปรอบนี้ผมยังคงมีเวลาน้อยเหมือนเดิม คือพักที่โน่นเพียง 4 คืนเท่านั้น  ยังดีที่ครั้งนี้บินการกับการบินไทยซึ่งเวลาการบินดี  ขาไปออกเช้าถึงเที่ยงมีเวลาเที่ยวช่วงบ่าย ส่วนขากลับออกจากไทเปค่ำจึงมีเวลาเที่ยวคุ้มค่าจนถึงวันกลับเลย

เนื่องจาก Flight ของการบินไทยจากกรุงเทพฯ ไปไต้หวันค่อนข้างเช้า ผมซึ่งอาศัยอยู่ภูเก็ตจึงต้องเดินทางไปหาที่พักใกล้ๆ สนามบินสุวรรณภูมิ (รออยู่ว่าเมื่อไหร่จะมี flight ต่างประเทศบินตรงจากภูเก็ตเยอะๆ ซะที) … สำหรับภูเก็ต-กรุงเทพฯ ปกติผมจะออกเดินทางช่วงค่ำหลังเลิกงานกับ Bangkok airways เพราะมี flight ให้เลือกเยอะและมีเลานจ์ในสนามบิน  สามารถรองท้องมื้อเย็นได้เลยโดยไม่ต้องแวะทานระหว่างทางจาก office มาสนามบินให้เสียเวลา ถ้ายังไม่อิ่มก็ไปต่อบนเครื่อง เพราะ Bangkok airways เสิร์ฟเต็มที่อยู่แล้ว

ได้ที่นั่งในเลาจน์เรียบร้อยก็ชาร์จแบตมือถือ จัดน้ำกับขนมมากินเบาๆ ระหว่างรอเครื่อง

อาหารค่ำวันนี้บนเครื่อง  ข้าวเหนียวหมูทอดน้ำจิ้มแจ่ว ถูกใจเลย อิอิ

ครั้งนี้ผมพักที่โรงแรม The Phoenix ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิมีบริการรถ shuttle รับส่งสนามบินฟรี  ห้องพักอาจจะไม่ได้ใหม่นักแต่ก็นับว่าสมกับราคา 720 บาทและสะดวกกับการเดินทาง (ไม่ได้ถ่ายภาพห้องมาฝากนะครับเพราะรีบนอน 555)

วันรุ่งขึ้นผมถึงสนามบินตั้งแต่ตี 5 หลังจากผ่าน ตม.แล้วก็ถือตั๋วตรงรี่ไปหาเลาจน์การบินไทยเลยครับ เพราะผมถือบัตร K-bank platinum สามารถใช้สิทธิ์ที่เลาจน์การบินไทยได้ปีละ 2 ครั้ง (ต้องมีตั๋วเดินทางต่างประเทศกับการบินไทย)  ยังเสียดายอยู่เลยที่ไปไอซ์แลนด์เมื่อตอนต้นปีลืมใช้สิทธิ์นี้ เพราะครั้งนั้นก็เดินทางกับการบินไทยเหมือนกัน

พร้อมเดินทางแล้ววว

ผ่านต.ม.เสร็จแล้วก็ตรงไปเลาจน์การบินไทยเลยครับ … ใครถือบัตรเครดิตอย่าลืมเช็คสิทธิ์นะครับ เหมือนจะมีบัตรที่ร่วมรายการหลายประเภทเหมือนกัน

ผมเก็บภาพบรรยากาศมาฝากนิดหน่อยนะครับ  โดยรวมคนมาใช้บริการเยอะทีเดียว อาหารในเลานจ์ถือว่าดีเลยล่ะมีทั้งของทานเล่นจำพวกขนมไปจนถึงเมนูที่อยู่ท้องอย่างไข่และแฮม นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มให้เลือกเยอะเลย แต่สำหรับผมมื้อเช้าขอเป็นกาแฟดีกว่า

ใกล้ได้เวลาขึ้นเครื่องผมจึงไปที่เกต โดย Flight TG634 ของการบินไทย ก็คือ Flight ที่จะเดินทางไปเกาหลีนั่นเอง แต่เครื่องจะไปแวะที่ไทเปก่อน ทั้งนี้เครื่องเป็น Boeing 777-300 ลำใหญ่ ใช้เวลาบินราว 3 ชั่วโมงครึ่งก็ถึงไทเปแล้ว

ช่วงนี้มีโปรโมชั่นอยู่นะครับไปสอยกันได้เลย … บินได้ถึงต้นปีหน้าซึ่งเป็นช่วงอากาศดีด้วย

สำหรับผมบินกับสายการบินแห่งชาติของเรา นอกจากความอุ่นใจกับการบริการแล้ว ผมยังใช้ entertainment บนเครื่องได้คุ้มค่าที่สุด เพราะเวลาชมภาพยนต์มี sub ไทยให้หรือไม่ก็พากต์ไทย  ไม่ต้องตั้งสมาธิชมภาพยนต์จนเกินไป ภาพยนต์บางเรื่องมีบทคุยกันเยอะๆ ถ้าไม่มี sub ไทยบางทีก็ฟังไม่ทันเหมือนกัน 555

นอกจากนี้เมนูที่เสิร์ฟบนเครื่องก็ถูกปากเป็นส่วนใหญ่ครับ จึงไม่แปลกใจที่การบินไทยจะได้รับ “รางวัลอันดับ 1 สายการบินที่ให้บริการอาหารสำหรับชั้นประหยัดยอดเยี่ยม”

เมนูบนเครื่องขาไป

ผมเดินทางถึงไต้หวันราวเที่ยง  ทดลองเปิดใช้งาน pocket wifi ที่เช่ามาจากเมืองไทยก็สามารถใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องตั้งค่าอะไรมากมายแค่กรอก password เท่านั้น  อีกอย่างไม่ต้องไปหาร้านเช่า pocket wifi หรือซื้อซิมให้เสียเวลาด้วยครับ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความสะดวกในการเดินทาง เพราะเรื่องราคาก็ไม่ได้ต่างกับการซื้อซิมมากนัก สำหรับเรื่องสัญญาณหายห่วงเลยเพราะในไต้หวันเครือข่ายที่นี่เค้าเร็วมากจริงๆ

ทริปนี้ยังคงใช้บริการจาก Wi-Ho นะครับ เพราะประทับใจตั้งแต่ทริปไอซ์แลนด์ที่ผ่านมา

มุมเดิมที่วันนี้เรียกว่าคุ้นเคยแล้ว

หลังจากผ่านตม.แล้วก็ทดลองใช้บริการ MRT สายใหม่ที่วิ่งตรงจากสนามบินเถาหยวนไปยังไทเป  ค่าบริการคนละ 160 TWD จะนั่งขบวนธรรมดาที่แวะทุกป้ายหรือขบวนด่วนที่แวะน้อยกว่าและใช้เวลาเพียง 30 นาทีก็ได้ราคาเท่ากันเลย … สำหรับตั๋วสามารถซื้อได้ที่ทางเข้าสู่สถานี เป็นตู้อัตโนมัติมีเมนูภาษาไทยด้วยสำหรับนักท่องเที่ยว VIP อย่างชาติไทยเรา อิอิ

แน่นอนว่ารถไฟฟ้ายังใหม่กริ๊บเพราะเพิ่งเปิดให้บริการเมื่อต้นปีนี้เอง มีช่องเก็บสัมภาระให้ในทุกตู้จึงสะดวกสำหรับนักเดินทางพร็อพเยอะอย่างเราๆ

ผมลงที่สถานีปลายทางไทเป ซึ่งมีทางเชื่อมต่อไปยัง ​Taipei main station รวมถึงสถานี MRT ที่วิ่งภายในเมืองไทเปด้วย   แต่เพื่อความสะดวกผมจึงไปเช็คอินน์ก่อนที่โรงแรม Mr. Lobster Secret Den Hostel  ซึ่งอยู่ห่างจากสถานี airport MRT ไปนิดเดียว

ผมมาพักที่นี่เป็นครั้งที่สองแล้ว เพราะความสะดวกของสถานที่และห้องไม่คับแคบเกินไป  …

ห้องพักคืนแรกของผมเป็นแบบ 4 คนมีห้องน้ำในตัว เหมาะกับกลุ่มเพื่อนฝูงหรือครอบครัวที่มาเที่ยวด้วยกัน

สนใจจอง Mr. Lobster Secret Den Hostel แบบไม่ต้องชำระเงินก่อนพร้อมส่วนลดได้ที่นี่

หลังจากเก็บสัมภาระเป็นที่เรียบร้อย  ผมเดินไปแลกตั๋วรถไฟสำหรับเดินทางไป-กลับฮวาเหลียนที่ ​Taipei main station โดยได้จองล่วงหน้าและชำระเงินผ่านระบบออนไลน์แล้ว  แต่ต้องเอาเอกสารเลขที่การจองและ passport ของผู้โดยสารมาเปลี่ยนเป็นตั๋วเพื่อใช้ขึ้นรถไฟ … การจองสามารถทำได้ที่เวปนี้เลยครับ http://www.railway.gov.tw ผมจองไปฮวาเหลียนเที่ยวละ 440 TWD สำหรับขบวนด่วนซึ่งใช้เวลาราว 2 ชั่วโมงนิดๆ  โดยจองล่วงหน้าได้ 14 วัน (รวมวันเดินทาง)   เมื่อได้ตั๋วมาแล้วก็ไม่ต้องกังวลว่าวันเดินทางจะต้องมาล่วงหน้านานเพื่อต่อคิวแลกตั๋วครับ

แลกตั๋วเสร็จจะมานั่งปลอมตัวเป็นวัยรุ่นแถวนี้ก็ได้นะ อิอิ

เย็นวันนี้แม้จะมีฝนตกปรอยๆ ผมก็ยังไม่ทิ้งแผนไปช้อปปิ้งย่าน Ximending ก่อน เพราะหลังจากนี้จะออกเที่ยวไกลตัวเมือง คงไม่มีเวลาไปเดินช้อปปิ้งอีกแล้ว จึงวางแผนว่าอยากซื้ออะไรก็จัดการซะวันนี้เลย … จากที่พักเดินลัดเลาะไปตามซอยเพื่อขึ้นรถเมล์ที่ถนนใหญ่อีกฝั่ง ตามที่ google บอก  ใช้เวลารอรถนานสักนิดอาจเป็นเพราะอยู่ในช่วงเวลาเลิกงานและฝนก็ตกด้วย … พอถึงจุดหมายก็เริ่มสำรวจหาอาหารมื้อค่ำทาน  มาสะดุดตากับร้านอาหารริมทางร้านนึงที่มีคนต่อคิวยาว ด้านในก็คนเต็มร้าน ยืนดูพ่อค้ากำลังเอาแป้งและหอยนางรมกับไข่มาทอดร้อนๆ บนกะทะจนแน่ใจว่าน่าจะรสชาติถูกปากก็เดินไปสั่งอาหารเลย … ลักษณะก็คล้ายกับหอยทอดบ้านเรานี่แหละครับ ทานคู่กับซุปลูกชิ้นและผัดผัก เห็นบางคนจะสั่งข้าวสวยราดด้วยหมูสับมาทานด้วย … รสชาติถือว่าถูกปากเลยสำหรับหอยทอดจานนี้  ส่วนซุปผมไม่ค่อยชอบเนื้อของลูกชิ้นนัก รู้สึกว่าสู้ลูกชิ้นปลาบ้านเราไม่ได้ (ผมเคยลองทานมา 2-3 แห่ง) รู้สึกว่ามันเป็นแป้งเยอะ มีไส้ด้านในเล็กน้อยเท่านั้น

ออกจากร้านอาหารก็ได้เวลาเดินช้อปครับ … เนื่องจากมาที่นี่เป็นครั้งที่ 4 แล้วก็เลยค่อนข้างจะคุ้นเคยกับตรอกซอกซอยพอสมควร สามารถตรงไปหาของที่อยากซื้อได้เลยโดยไม่เสียเวลา  … สำหรับขากลับผมใช้วิธีเดินเอาครับ เพราะจริงๆ แล้วก็ระยะทางราว 1 ก.ม. เท่านั้น เดินไม่ไกลก็ถึงที่พักของเราแล้ว

วันรุ่งขึ้นเริ่มมื้อเช้าแบบเบาๆ ด้วยกาแฟกับข้าวต้มและขนมปังที่รวมอยู่ในค่าห้องแล้ว  อาหารเช้าที่ Mr. Lobster Secret Den Hostel จะให้บริการ 8-10 โมงที่โถงนั่งเล่นในโฮสเทล  ทั้งนี้ใครจะทำอาหารง่ายๆ ทานเองตามสไตล์โฮสเทลก็ได้นะครับเพราะมีอุปกรณ์ทำครัวไว้บริการด้วย … ทานเสร็จแล้วก็อย่าลืมล้างจานด้วยนะครับ 🙂

โปรแกรมวันนี้ผมมีนัดกับคนไทยในไต้หวันที่ให้บริการรถเช่าพร้อมคนขับชื่อคุณบอล  จากเพจ Family Travel  เที่ยวไต้หวัน ซึ่งคุณบอลจะนำเที่ยวชายฝั่งทะเลทางตอนเหนือในตำบลรุ่ยฟาง (Ruifang) ของไต้หวันครับ

จากไทเปขับรถไปบนเส้นทางสู่นครจีหลงจากนั้นแยกไปอีกเล็กน้อยเราก็ถึงชายฝั่งทะเลที่วันนี้อากาศไม่สดใสนักเพราะมีฝนตกปรอยๆ … คุณบอลแวะหามุมให้ถ่ายภาพก่อนจะขับรถต่อไปอีกหน่อยเพื่อไปจอดอีกจุดเพื่อเดินไปยังหินรูปช้างซึ่งเป็นจุดถ่ายภาพชื่อดังของแถบนี้

เส้นทางสู่รุ่ยฟาง

บรรยากาศวันนี้ ฟ้าครึ้มเหลือเกิน T T

จากถนนเดินลัดเลาะไปตามแนวโขดหินราว 5 นาทีก็ถึงหินรูปช้างครับ  ไม่ต้องบอกว่าก้อนไหนเพราะรูปร่างเป็นหัวช้างชัดเจน สามารถเดินไปถ่ายรูปเก๋ๆ บนนั้นได้เลย  บริเวณใกล้เคียงยังมีหินที่ปูดนูนขึ้นมาเหมือนดอกเห็นอยู่ใกล้ๆ กัน  บางคนบอกว่านี่คือขี้ช้าง เออ ช่างคิดแฮะ  แต่ที่แน่ๆ ทั้งสองจุดถ่ายภาพได้สวยทีเดียว … เสียดายผมเจอฝนตกแบบปรอยๆ เลยเป็นอุปสรรคกับการถ่ายภาพค่อนข้างเยอะ ได้มาแค่นี้แหละ

ช้างกับขี้ช้าง อิอิ

จากหินรูปช้างคุณบอลขับรถนำเราลัดเลาะไปตามชายฝั่งทะเล  แต่อากาศยังคงไม่เป็นใจ ฝนตกหนาเม็ดขึ้นเรื่อยๆ  อยากหยุดถ่ายภาพใจจะขาดเพราะวิวสวยกว่าที่ผมคิดไว้เยอะ ด้านหนึ่งเป็นแนวผาสูง อีกด้านเป็นน้ำทะเลที่แถบนี้เป็นสีฟ้าๆ ยิ่งเวลาคลื่นกระทบฝั่งแตกเป็นฟองจะยิ่งเห็นสีฟ้า  เชื่อว่าในวันอากาศดีแถบนี้ต้องสวยกว่านี้อีกมากแน่ๆ

เมื่อฝนไม่มีทีท่าว่าจะซาลงผมจึงบอกคุณบอลให้หาที่ท่านข้าวเที่ยงกันก่อนเพื่อฆ่าเวลา  เราหยุดตรงจุดพักรถแห่งหนึ่งแล้วสั่งอาหารมาทานกัน  รายการอาหารก็เป็นแบบในภาพราคา 600 TWD ไม่ถูกไม่แพงครับ รสชาติชืดๆ หน่อย  อาจเป็นเพราะคนไทยชินกับอาหารร้อนก็เป็นได้

หลังมื้อเที่ยง แม้ฝนจะยังคงตกแต่ดูเหมือนเราไม่มีทางเลือกแล้ว  คุณบอลจึงนำเราไปยังจุดชมวิวที่ Bitou Cape  ซึ่งมีลักษณะภูมิประเทศเป็นแหลมยื่นลงไปในทะเล เป็นที่ตั้งของประภาคารสีขาว และเส้นทางเดินชมธรรมชาติที่สวยงามมาก

สวนภูมิศาสตร์หลงต้งปี๋โถวอ่าวหลงต้งเป็นอ่าวธรรมชาติที่เกิดจากการยุบตัวจนgป็นชั้นๆ และเป็นอ่าวที่มีพื้นที่กว้างที่สุดของชายฝั่งแหลมตะวันออกเฉียงเหนือ ระบบนิเวศอุดมสมบูรณ์ ฝูงปลามากมาย เป็นสถานที่ที่เหมาะในการตกปลาเป็น อย่างยิ่ง น้ำทะเลที่นี่ใสสะอาด รูปทรงของหินผามีความสลับซับซ้อน แหลมหลงต้งที่อยู่ทางด้านใต้ของสวนสาธารณะจึงเป็นสถานที่สำหรับฝึกปีนหน้าผา ด้วยเหตุนี้จึงเป็นแหล่งปีนเขาอันดับ 1 ของภาคเหนือ

เราจอดรถกันบริเวณริมทางใกล้โรงเรียนอนุบาล Bitou ที่ตั้งอยู่ริมหน้าผาซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางเดินชมธรรมชาติ … ทางเดินปูด้วยหินสะดวกสบายแต่ต้องขึ้นๆ ลงๆ เนินพอสมควรไม่เหมาะกับผู้สูงอายุและผู้มีปัญหาด้านการเดิน ส่วนวัยรุ่นอย่างผมสบายมาก อิอิ แค่หยุดหายใจหอบแฮ๊กๆ ไม่กี่รอบเท่านั้นเอ้ง! … อีกอย่างที่ต้องระวังสักหน่อยก็คืออุบัติเหตุจากการลื่นล้มนะครับโดยเฉพาะวันฝนตกแบบนี้  เพราะการต้องเข้าโรงพยาบาลในต่างประเทศไม่ใช่เรื่องสนุกแน่  ยังดีที่ผมมีประกันภัยเดินทางแบบรายปีที่ทำไว้ตั้งแต่ตอนต้นปี เลยทำให้อุ่นใจขึ้นอีกเยอะ

ใครเที่ยวต่างประเทศบ่อย 3-4 ครั้งต่อปีแนะนำให้ทำแบบรายปีไปเลยครับ คุ้มค่ากว่า  สำหรับผมเลือกทำกับ MSIG ครับ  เป็นแพ็กเกจแบบกลางๆ ที่รวมการชดเชยค่าเสียหายเกี่ยวกับทรัพย์สิน และค่าเสียหายส่วนแรกของการเช่ารถขับในต่างประเทศเข้ามาด้วยเพราะบางทริปผมเช่ารถขับเอง … ใครสนใจทำประกันเดินทางกับ MSIG ก็คลิ๊กที่ภาพด้านล่างได้เลย ตอนนี้มีโปรโมชั่นไปจนถึงสิ้นปีครับ

แค่วิวตรงจุดเริ่มเดินก็สวยแล้ว  มีสุสานอยู่แถบนี้ด้วย  ลักษณะไม่เหมือนของบ้านเราซะทีเดียว

ที่เห็นเรียงรายอยู่คือสุสานชาวจีนครับ

ระหว่างเดินจะมีศาลาชมวิวเป็นระยะ จะแวะพักก็ได้ไม่ว่ากัน … อาคารสีสันสดใสที่เห็นคือโรงเรียนอนุบาล ​Bitou

แม้จะต้องออกแรงขึ้นลงเนินหน่อย แต่รับรองว่าทิวทัศน์ที่จะได้เห็นนั้นสวยคุ้มค่าจริงๆ

ที่ศาลาสุดท้ายจะเป็นจุดที่มองลงไปเห็นวิวของชายฝั่งและหมู่บ้านริมทะเลได้อย่างชัดเจน  ดูๆ ไปคล้ายเมืองริมชายฝั่งที่อิตาลีเลยให้ตายเถอะ

จากจุดนี้จะเดินกลับทางเดิมก็ได้ แต่เราเลือกเดินต่อลงเขาไปซึ่งจะไปทะลุที่ท่าเรือในหมู่บ้าน  แล้วจึงเดินกลับไปยังจุดจอดรถ

เพื่อไม่ให้หมดแรงซะก่อนคุณบอลให้เรารอที่ป้ายรถเมล์ริมถนนแล้วนำรถกลับมารับเรา  จากนั้นจึงเดินทางต่อไปยังจุดชมวิวอีกแห่งริมถนนใหญ่ที่มองเห็นน้ำทะเลสองสี ที่เป็นแบบนี้เนื่องด้วยน้ำตกธารทองไหลลงมาบรรจบกับทะเลที่อ่าวแห่งนี้นั่นเอง  เป็นอีกมุมที่สวยมากทีเดียว

ระหว่างทางตรงไหนสวยก็แวะถ่ายภาพตรงนั้น

ทะลสองสี

จากนั้นเราขับรถไต่ระดับขึ้นไปอีกหน่อยเพื่อเก็บภาพมุมต่างๆ ของน้ำตกธารทอง  ซึ่งลักษณะเป็นสายน้ำตกเส้นเล็กๆ ไหลแตกแขนงมาตามผาหินปูนสีเหลืองทอง … เนื่องจากมาในช่วงหน้าฝนน้ำก็เลยดูเหมือนขุ่น ไม่แน่ใจเหมือกันว่าในช่วงปกติน้ำจะใสหรือไม่ แต่เท่าที่ทราบคือเป็นสีเหลืองๆ เนื่องจากแร่ธาตุในแถบนี้นั่นเอง

จากน้ำตกธารทองขับรถขึ้นเนินต่อไปไม่ไกลก็ถึงเมืองโบราณจิ่วเฟิ่น แต่สภาพอากาศตอนนี้ไม่เอื้อให้ลงไปเดินเล่น แถมเสื้อผ้าของผมก็เปียกชื้นไปหมดจึงตัดสินใจบอกคุณบอลว่ากลับที่พักดีกว่า  ขากลับคุณบอลยังพยายามหามุมถ่ายภาพเพิ่มเติมให้ แต่เนื่องจากฝนตกหนักยิ่งกว่าเดิมจึงต้องจำใจกลับโรงแรมในที่สุด  อย่างไรก็ตามแค่ได้ไปสัมผัสบรรยากาศริมฝั่งทะเลวันนี้ก็คุ้มค่ามากแล้ว  หากเพื่อนๆ เดินทางเป็นกลุ่ม 3 คนขึ้นไปลองใช้วิธีการเดินทางแบบผมก็ดีนะครับ เพราะมีความยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนแผนได้ตลอด และค่าใช้จ่ายเมื่อหารต่อคนแล้วถือว่าประหยัดเลยทีเดียว อย่างรถเก๋งที่นั่งได้ 3-4 คนก็ตกวันละ 4,000 บาทรวมน้ำมันและค่าผ่านทางเรียบร้อย สะดวกกว่านั่งรถสาธารณะเห็นๆ แถมมีคนนำเที่ยวและชี้เป้าถ่ายภาพให้เสร็จสรรพ  อ้อคุณบอลเป็นช่างภาพด้วยนะ ดังนั้นไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีภาพสวยๆ ติดไม้ติดมือกลับบ้าน 🙂 … สนใจก็ add line ได้เลยที่nobernnobell

เรามาถึงที่พักเรียบร้อยก็จัดการเก็บอุปกรณ์ถ่ายภาพแล้วเดินออกไปหาอะไรทานที่ Taipei main station และดูทางลงไปยังชานชลาไว้ล่วงหน้า เพราะรถไฟที่จองไว้เป็นเที่ยวเช้า จะได้ไม่ต้องมาวิ่งวุ่นหากันในวันพรุ่งนี้ .. จากนั้นก็ทานอาหารกันที่ศูนย์อาหารที่ชั้นบนของ ​Taipei Main Station ถือว่ามีให้เลือกหลากหลายและราคาไม่แพงนัก เป็นอีกจุดที่ฝากท้องได้ครับ… อันที่จริงตั้งใจว่าจะหาร้านสวยๆ นั่งทานแบบชิลๆ แต่มาช่วงค่ำแบบนี้ทุกร้านคิวยาวมากก็เลยจำใจต้องไปใช้บริการศูนย์อาหารแทน

อ้อ! คืนนี้ที่ Mr Lobster Secret Den Hostel ผมย้ายมาพักอีกห้องที่นอนได้ 3 ท่าน  แต่เตียงที่  3 ถูกใช้เป็นที่วางของเพราะเรามีกันแค่สองคน  โดยรวมขนาดห้องก็ใกล้เคียงกับห้องคืนก่อนหน้าครับ  แม้ไม่ได้กว้างขวางมากนักแต่สำหรับ Hostel กลางเมืองผมก็ถือว่าสะดวกสบายเลยทีเดียว ​โดยเฉพาะมีห้องน้ำในตัวด้วยแบบนี้คุ้มราคามาก

ห้องพักคืนที่สองแบบนอนได้ 3 คน

วันรุ่งขึ้นผมตื่นแต่เช้าเพื่อเดินไปขึ้นรถไฟรอบ 6:30 น. เดินทางไปยังฮัวเหลียน  ผมออกจากโรงแรมใช้เส้นทางลงอุโมงค์ใต้ดินไปทะลุที่สถานีรถไฟ แต่มารู้ตัวอีกทีว่าคิดผิดถนัดเพราะช่วงเช้าแบบนี้บรรไดเลื่อนทุกตัวตรงบริเวณมอลใต้ดินซึ่งเชื่อมกับสถานีรถไฟยังไม่เปิดให้บริการ ต้องลากกระเป๋าขึ้นลงบันไดแบบทุลักทะเลมากๆ  ดังนั้นหากต้องไปสถานีตอนเช้าแนะนำว่าให้ใช้เส้นทางด้านบนจะสะดวกกว่ามากครับ  แต่สำหรับในสถานีรถไฟบันไดเลื่อนเปิดให้บริการนะครับ  ที่ไม่เปิดให้บริการคือส่วนเชื่อมต่อที่เป็นมอลขายสินค้า

โชคดีที่ผมเผื่อเวลาไว้ 30 นาทีทำให้ไม่ตกรถไฟ และพอมีเวลาซื้ออาหารเล็กๆ น้อยๆ ที่ 7 eleven ตุนไว้ทานบนรถไฟ

รถไฟขบวนที่จองไว้ออกตรงเวลาเป๊ะ  โดยแนวเส้นทางจะตรงไปยังหัวเกาะทางเดียวกับที่ผมไปเที่ยวมาวันก่อนหน้า ก่อนจะค่อยๆ เบนขวาลัดเลาะไปตามแนวชายฝั่งตะวันออกของประเทศไต้หวัน … การนั่งรถไฟทำให้ได้อิ่มกับทิวทัศน์อีกแบบไม่เหมือนรถยนต์เพราะส่วนที่รถไฟตัดผ่านดูเหมือนจะใกล้ธรรมชาติมากกว่า

สำหรับรถไฟขบวนนี้กว้างขวางสะดวกสบายและสะอาดดีครับ สามารถนำอาหารมาทานบนขบวนรถได้ มีชั้นวางให้เรียบร้อย  … เดิมทีตั้งใจว่าจะหลับเก็บแรงไว้สำหรับทริปวันนี้แต่พอเห็นวิวริมทางก็อดไม่ได้ที่จะนั่งชมไปตลอด แม้จะไม่ค่อยได้ถ่ายภาพก็เถอะ

ผมเดินทางถึงฮวาเหลียน (Hualien) ราว 8 โมงครึ่ง  … สถานีรถไฟที่นี่ไม่ใหญ่แต่ก็เห็นได้ว่ากำลังอยู่ระหว่างการต่อเติมขยับขยาย เพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่มากขึ้นทุกวัน

สำหรับโปรแกรมในวันนี้ผมจะเที่ยวอุทยานแห่งชาติทาโระโกะ  โดยใช้บริการรถเช่าพร้อมคนขับที่ติดต่อผ่าน Round Taiwan Round (rtaiwanr.com) ซึ่งเป็นออนไลน์เอเจนซี่ที่ให้บริการจัดทริปท่องเที่ยวทั่วประเทศไต้หวัน  ทั้งนี้ผมนัดเจอกับคนขับชื่อ Vincent ที่หน้าสถานีตอนแปดโมงครึ่ง … หลังจากพบกับ Vincent แล้วคนขับรถซึ่งจะเป็นไกด์ด้วยในตัวนำเราไปยังรถ Toyota Wish ที่จอดรออยู่แล้วบริเวณลานจอดรถ …​ Vincent เริ่ม brief แผนการเดินทางสำหรับวันนี้ด้วยภาษาอังกฤษอย่างคล่องแคล่วชัดเจน  หลังสอบถามดูจึงรู้ว่าเขาเคยเป็นวิศวกรสิ่งแวดล้อมและทำงานอยู่ในทาโระโกะมาก่อนที่จะเปลี่ยนสายงานมาเป็นไกด์นำเที่ยวในแถบนี้ (คนขับรถที่จองผ่าน round Taiwan round จะเป็นไกด์ที่มีใบอนุญาตนำเที่ยว ต่างจากการเช่ารถ taxi ทั่วไปที่อาจสื่อสารได้เฉพาะภาษาจีน)

ทำความรู้จักกับ Round Taiwan Round

Round Taiwan Round เป็นผู้ให้บริการจัดทริปนำเที่ยวไต้หวัน  โดยมีบริการหลายรูปแบบ ทั้งเพ็คเกจสำเร็จรูป  ทัวร์แบบกลุ่มที่สามารถจองได้ทางเวปไซต์ www.rtaiwanr.com หรือจะให้จัดทริปแบบกำหนดเองตามใจชอบโดยมีที่ปรึกษาก็ได้เช่นกัน  หากเป็นการจองออนไลน์ราคาจะประหยัดกว่า แต่การจองแบบผ่านผู้เชี่ยวชาญก็จะดีตรงที่จะได้รับคำแนะนำที่เป็นประโยชน์มากกว่านั่นเอง … ผมแนะนำว่าให้ลองไปเลือกโปรแกรมสำเร็จแบบออนไลน์ดูก่อนครับ เพราะส่วนใหญ่ก็ตรงกับความต้องการอยู่แล้ว จะได้ประหยัดเงิน อิอิ

โปรแกรมเช้าวันนี้ Vincent เริ่มต้นนำเราไปที่ Qingshui Cliff ก่อน ซึ่งที่นี่คือ 1 ใน 8 สิ่งมหัศจรรย์ของไต้หวัน และถือเป็นสถานที่ซึ่งบอกเล่าการเกิดของเกาะไต้หวันด้วย  เพราะเป็นจุดที่เกิดการดันตัวของแผ่นดินใต้น้ำขึ้นเป็นเกาะไต้หวันในปัจจุบัน  ทำให้พื้นทะเลแถบนี้ไม่ได้เป็นชายหาดแบบทั่วไปแต่เป็นหน้าผาลึกชันจนทำให้เกิดเฉดสีของน้ำเนื่องจากความลึกที่แตกต่างกันอย่างมากนั่นเอง

ลองดูภาพจาก Google earth จะเห็นภาพชัดเจนขึ้นครับ  ตรงด้านขวาของอุทยานแห่งชาติทาโระโกะคือจุดที่บอกครับ เป็นหุบเหวลึกลงไปเลย

ขนาดวันฟ้าหม่นยังเห็นได้ชัดว่าน้ำเป็นสีฟ้าสวยงาม ในวันอากาศดีคงสวยกว่านี้อีกมาก  แต่ผมว่าวันที่อากาศชุ่มฉ่ำแบบนี้ก็ได้บรรยากาศอีกแบบนะ ดูสายหมอกที่พาดบนเขาสิ สวยจับใจริงๆ

จาก Qingshui cliff เปลี่ยนซีนเข้าสู่เขตเทือกเขาของทาโระโกะกันเลย  โดยเริ่มด้วยการแวะถ่ายภาพตรงซุ้มประตูทางเข้า

หินก้อนนี้สลักว่า “ตงซีเหิงก้วนกงลู่” ที่แปลว่า “ถนนหลวงแนวขวางเชื่อมระหว่างฝั่งตะวันออกกับฝั่งตะวันตก

เนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมาฝนตกอย่างหนักทำให้น้ำในลำธารหลักกลายเป็นสีโคลน แทนที่จะเป็นสีฟ้าอมเขียว

อุทยานแห่งชาติทาโระโกะ ตั้งชื่อตามชนเผ่า Truku หรือ ชนเผ่าทาโระโกะ(Taroko) ชนพื้นเมืองดั้งเดิมที่อาศัยอยู่ในแถบนี้ คำว่าทาโระโกะเป็นคำเรียกขานในภาษาญี่ปุ่น ขณะที่คนจีนเรียกอุทยานแห่งนี้และชนเผ่าทาโระโกะว่า “ไท่หลู่เก๋อ”

จากนั้นไปถ่ายภาพตรงสะพาน Shakadang ที่เป็นจุดเริ่มต้นเส้นทางเดินป่า Shakadang Trail … จุดนี้น้ำในลำธารเป็นสีฟ้าอมเขียวสวยงามมาก  มีนักท่องเที่ยวไม่น้อยเดินป่ากันในเส้นทางนี้

ถัดจากที่นี่เราไปยังอีกหนึ่ง highlight ­ของทาโรโกะนั่นคือ Eternal Spring Shrine (ศาลเจ้าฉางชุน) ซึ่งเป็นศาลเจ้าท่ามกลางหุบเขาที่มีสายน้ำตกไหลผ่าน  เสียดายที่อยู่ในช่วงกำลังซ่อมแซมเลยมีไม้ค้ำอยู่เยอะไปหน่อย

จากที่นี่เรานั่งรถไปอีกนิดเดียวเพื่อขึ้นไปที่วัด Chan Guang ซึ่งวิวสวยมาก   มีสะพานแขวนสำหรับเดินไปชมวิว  สำหรับที่นี่ทัวร์คงไม่ค่อยพานักท่องเที่ยวมาจึงมีคนไม่เยอะนัก แนะนำว่าให้เดินไปกลางสะพานแขวนแล้วมองลงมาที่ลำธารครับ สวยมากๆ

 

วิวที่มองลงมาจากสะพานแขวนสวยมาก

ถ่ายภาพเก็บบรรยากาศอยู่พักใหญ่ Vincent ก็พาผมไปถ่ายภาพอีกจุดนึงที่มองเห็นทั้งศาลเจ้า, วัดและสะพานแดงในเฟรมเดียว ช่างภาพห้ามพลาดเด็ดขาด

มื้อเที่ยงวันนี้เราทานกันที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งเมนูที่เราทานเป็นแบบ set รสชาติถือว่าพอใช้ได้ ราคาออกจะสูงสักหน่อยแต่ก็ยังรับได้ครับ

หลังมื้ออาหารเที่ยง เราเข้าไปสำรวจทาโระโกะลึกขึ้นไปอีกหน่อย  โดยเริ่มจากการเดินชมช่องเขาและโตรกธาร ซึ่งทางอุทยานมีหมวกให้ยืมใช้ฟรี เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากเศษหินที่อาจหล่นลงมาจากหน้าผา … เมื่อได้หมวกนิรภัยก็พร้อมเดินชมเส้นทางกันแล้ว  …

ดูจากภาพอาจจะเฉยๆ แต่จะบอกว่าของจริงมันยิ่งใหญ่อลังการมาก

จากที่นี่ขับรถเลียบแนวลำธารไปอีกไม่ไกลนักก็จะถึง Cihmu Bridge (สะพานพระคุณมารดา) … จุดเด่นของที่นี่นอกจากสะพานสีแดงโดดเด่นแล้ว ยังมีหินรูปกบสวมมงกุฏให้เหล่านักท่องเที่ยวได้ใช้จินตนาการด้วย … ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าหินแถบนี้คือหินอ่อนและหินประดับประเภทอื่นเกือบทั้งหมด จึงไม่ต้องแปลกใจที่เราจะเห็นโรงงานหินอยู่หลายแห่งในเมืองฮวาเหลียน เนื่องจากภูเขาแถบนี้เป็นแหล่งของหินประดับชนิดต่างๆ นั่นเอง

จุดแวะต่อไปเป็นสายน้ำตกเล็กๆ ที่ไหลลงจากหน้าผาสูง  มีสะพานแขวนให้เดินข้ามช่องผาเข้าไปชมวิวได้แบบ 360 องศา

ถัดมาคืออีกหนึ่งศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่มีร้านรวงให้แวะซื้อขนมทานเล่นได้  ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของโรงแรม 5 ดาวในทาโระโกะอีกด้วย  ส่วนผมขอเดินไปเก็บภาพบรรยากาศบริเวณรอบๆ ครับ

จุดแวะสุดท้ายสำหรับทาโรโกะคือที่ตั้งของชนเผ่าดั้งเดิม  ซึ่งปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ที่แสดงวิถีชีวิตของคนเหล่านั้น เผ่านี้มีลักษณะเด่นคือมีการสักบริเวณใบหน้า  … Vincent เล่าให้ฟังแล้วก็แอบสยองนิดนึงเพราะชายหนุ่มแต่ละคนต้องตัดหัวศัตรูมาแสดงเพื่อให้ได้รับการยอมรับและถือว่าเป็นลูกผู้ชายเต็มตัว

ก่อนกลับเข้าที่พัก Vincent พาไปแวะที่หาด Qixingtan ซึ่งบนชายหาดเต็มไปด้วยก้อนหินเล็กใหญ่เต็มไปหมดไม่ได้เป็นหาดทรายเหมือนบ้านเรา จะว่าไปก็ดูแปลกตาดี ยิ่งน้ำทะเลแถบนี้เป็นสีฟ้าก็ยิ่งทำให้บรรยากาศสวยงามมากขึ้นไปอีก

คืนนี้ที่พักของเราเป็น ​B&B น่ารักห่างจากตัวเมืองฮวาเหลียนมาเล็กน้อยชื่อว่า Ocean Journey Cafe B&B ซึ่งมีห้องพัก 5 ห้อง 5 แบบล้วนแล้วแต่ดีไซน์สวยทั้งนั้น ​B&B แห่งนี้ดูแลโดยลูกสาวเจ้าของบ้านที่ชื่อโมโม่ และเนื่องจากเธอจบจากคานาดาและมีประสบการณ์ท่องเที่ยวเยอะ จึงทำให้การออกแบบและบริการนั้นทำได้อย่างตรงใจนักท่องเที่ยว  ที่สำคัญเธอสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างดีมาก ๆ

ก่อนขึ้นไปบนห้องพัก เธอเสิร์ฟ home made cake ที่แม่ของเธอทำเอง  นอกจากอร่อยแล้วยังทำให้รู้สึกได้ถึงการต้อนรับอบอุ่นด้วย

ห้องพักของเราคืนนี้ตั้งอยู่บนชั้นสอง  ลองไปดูบรรยากาศกัน

อันนี้เป็นอีกห้องที่อยู่ชั้นเดียวกัน ไม่มีแขกพักเลยขอเข้าไปถ่ายภาพไว้ซะหน่อย .. บอกเลยว่าถูกใจวัยรุ่นแน่นอน

มื้อค่ำวันนั้นโมโม่อาสาพาเราไปส่งที่ตลาดนัดกลางคืน Dongdamen Night Market ในเมืองฮวาเหลียน  ซึ่งตั้งอยู่บนลานโล่งใกล้ชายหาด มีร้านรวงเต็มไปหมด  ส่วนใหญ่เป็นอาหารนานาชนิด รองลงมาก็เป็นร้านเกมส์และเครื่องเล่นต่างๆ อารมณ์งานวัดบ้านเรา

มื้อค่ำวันนี้เราตกลงใจทานอาหารตามสั่งกัน ราคาไม่แพงนะครับ รสชาติถือว่าโอเคเลย

เช้าวันรุ่งขึ้น  โมโม่เตรียมอาหารเช้าแบบอินเตอร์ไว้ให้พร้อมแล้ว วัตถุดิบของอาหารแต่ละอย่างที่นี่ถูกคัดมาอย่างดี ผักและผลไม้บางส่วนครอบครัวเธอปลูกกันเอง กาแฟก็ชงแบบมืออาชีพยกนิ้วให้เลย

Vincent มารับเราตรงเวลาที่นัดหมายไว้เพื่อเดินทางไปเที่ยวตามเส้นทางเลียบชายฝั่งตะวันออกของประเทศไต้หวัน  ทั้งนี้เป็นการเปลี่ยนแผนจากการขึ้นไปเที่ยวบนยอดเขาเหอหัวซานเนื่องจากฝนที่ตกหนักวันก่อนหน้าทำให้เส้นทางบางส่วนปิดและไม่ปลอดภัย  ทาง round Taiwan round จึงแนะนำให้ปรับแผนเพื่อความปลอดภัย  และนี่คืออีกหนึ่งข้อดีของการท่องเที่ยวกับบริษัททัวร์ที่คอยให้คำแนะนำตลอดในระหว่างการท่องเที่ยว

โปรแกรมแรกเริ่มจากการขึ้นไปชมวิวเมืองฮวาเหลียนบนเนินเขาซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแรม Farglory จากมุมนี้เห็นได้ชัดเลยว่าเมืองฮวาเหลียนถูกขนาบด้วยเทือกเขาสูงและทะเลแปซิฟิค

จากนั้นรถก็นำเราวิ่งเลียบชายฝั่งทะเลด้านตะวันออก โดยแวะจุดชมวิวเป็นระยะ  บางจุดสำหรับผมก็ธรรมดานะเพราะว่ามาจากภูเก็ตก็เลยไม่ตื่นเต้นนักกับทะเล (แต่ถ้าเห็นทะเลสีเทอร์คอยซ์ก็ตาลุกเหมือนกัน 555) …

มาสะดุดตาก็ตรงทุ่งนาริมทะเลที่ช่วงนี้บางส่วนเริ่มออกรวงสีทองสวยงามมาก … อีกอย่างที่ผมว่าทางการไต้หวันทำได้ดีคือให้ศิลปินมาสร้างงานศิลปะจำพวกประติมากรรมไว้เป็นจุดๆ ตลอดแนวชายฝั่ง  โดยมากจะเป็นบริเวณจุดชมวิว จึงทำให้กลายเป็น landmark เล็กๆ ที่น่าสนใจขึ้น  อย่างตรงนาริมทะเลก็มีศิลปินมาสร้างประติมากรรมจากฟางไว้เช่นกัน จะว่าหุ่นไล่กาก็ไม่ใช่นะเพราะมันน่ารักกว่ามาก

พิกัด 23.6549084,121.5386603

ก่อนอาหารเที่ยงเรามาแวะกันที่จุดชมแนวโขดหินรูปร่างแปลกตาริมฝั่งที่เกิดจากการกัดเซาะของทะเลและลมจนเกิดภูมิประเทศที่โดดเด่นชื่อว่า Shitiping ซึ่งกลายเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของนักท่องเที่ยว และเป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวหลายคนแวะมาถ่ายภาพ  …

Vincent เล่าให้ฟังว่าแถบนี้มี ​B&B เยอะมากและหลายแห่งราคาแพงกว่าโรงแรมห้าดาวซะอีกเพราะบรรยากาศของแถบนี้ไม่พลุกพล่านมีภูเขาอยู่ขนาบด้านหลังแถมติดทะเลนั่นเอง

มื้อเที่ยงวันนี้ทานที่ร้านอาหารซีฟู้ดที่ท่าเรือริมทะเล  เนื่องจากมากันแค่สองคนจะสั่งชุดใหญ่ไฟกระพริบก็จะทานไม่หมดเลยสั่งอาหารง่ายๆ เป็นข้าวผัด, ผัดผักและปลาตัวนึง (อบเกลือแบบแห้ง)  รสชาติกลางๆ ราคาปลาสูงหน่อย ไม่รู้เป็นเพราะชนิดของปลาหรือเปล่าแต่ข้าวผัดกับผัดผักก็ราคาปกติครับ

ข้าวผัดกุ้ง 70 TWD ผัดผัก 100  TWD ส่วนปลา 400 TWD (ที่ไต้หวันดูเหมือนผักจะแพงหน่อย)

Highlight สำหรับวันนี้คือสะพานสามเซียน  “ซานเซียนไถ” ตั้งอยู่ลงไปตอนใต้ของประเทศไต้หวันในเขตเมืองไถตง  มีลักษณะโดดเด่นเป็นสะพานโค้ง 8 ตอนข้ามจากชายฝั่งไปยังเกาะเล็กๆ ที่อยู่ด้านหน้า ทะเลแถบนั้นน้ำใสสีสวยเช่นกัน เสียดายที่สะพานดังกล่าวนี้จะปิดซ่อมในช่วงกลางเดือนมิ.ย.-กลางเดือนก.ย.  เราจึงได้เพียงถ่ายภาพจากด้านล่างของสะพาน

ขากลับเป็นการนั่งรถแบบยาวๆ จากที่นี่กลับไปยังฮวาเหลียน  จะว่าไประยะทางไม่ได้ไกลนักและเส้นทางก็ดี แต่มีการจำกัดความเร็วทำให้ใช้เวลาในการเดินทางค่อนข้างเยอะ ระหว่างทางมีแวะเก็บภาพ 2-3 จุดที่เป็นจุดชมวิวและที่หอคอย Tropic of cancer marker หรือทรอปิกเหนือ เป็นหอคอยที่ตั้งอยู่บนแนววงกลมละติจูดเหนือสุดบนโลกที่ดวงอาทิตย์ปรากฏบนศีรษะโดยตรงเมื่อถึงจุดสูงสุด เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นปีละครั้ง คือ เวลาอายันเหนือ (Northern solstice) เมื่อซีกโลกเหนือเอียงเข้าหาดวงอาทิตย์ มากที่สุด อย่างในปี  2017 จะเป็นวันที่ 6 กรกฎาคม 2017 … เส้นนี้อยู่ที่ 23°26′13.3″ (หรือ 23.43701°) เหนือเส้นศูนย์สูตร

เราไปถึงฮวาเหลียนช่วงเย็นจึงขอให้  Vincent พาไปที่ B&B เพื่อเก็บสัมภาระ แล้วนำเราไปส่งที่  Dongdamen Night Market อีกครั้ง  … โดยวันนี้ได้ลองเมนูแปลกๆ เพิ่มหลายเมนู มีถูกปากบ้างไม่ถูกปากบ้างปนๆ กันไป แต่ก็นับว่าสนุกดีครับ

ตลาดกลางคืนที่นี่ทางเดินกว้างขวาง สะอาดสะอ้านดีครับ

เมนูนี้อร่อยครับ เป็นขนมปังสอดใส้ต่างๆ  ที่ชิมเป็นรสดั้งเดิมคล้ายๆ หมูหวาน

เกี๊ยวกุ้ง เต็มคำรสชาติอร่อย

อันนี้ผิดหวังสุด คนต่อคิวเยอะมาก เป็นข้าวโพดข้าวเหนียว  รสมันจืดๆ หน่อยแล้วไปย่างต่อด้วยซอสบาบีคิว แต่ชิมแล้วไม่ชอบ

เบอร์เกอร์ไต้หวัน รสชาติพอใช้ได้ครับ

คืนที่ 2 ที่ Ocean Journey Cafe B&B ผ่านไปยังรวดเร็ว  เราทานอาหารกันสายหน่อยเพราะโปรแกรมวันนี้เราจะนั่งรถไฟกลับไทเปช่วงเกือบเที่ยง และใช้เวลาช่วงบ่ายของวันเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติกู้กงในไทเป  … เช้าวันนี้เลยได้มีโอกาสนั่งคุยกับโมโม่นานขึ้น  ก่อนโบกมือลากันเธอยังเอาขนมกับผลไม้ใส่กล่องให้เราไปทานบนรถไฟอีก น่ารักจริงๆ … สำหรับใครที่มองหาที่พักในเมืองนี้แนะนำเลยครับ เพราะย่านนั้นค่อนข้างเงียบสงบ เหมาะมากกับการพักผ่อน  … สนใจจองห้องพักกับ Ocean Journey Cafe B&B จองได้ที่นี่เลยครับ

ถ่ายภาพคู่กับโมโม่ก่อนโบกมือลากัน

จากฮวาเหลียนเรานั่งรถไฟกลับไปยังไทเปอีกครั้ง  ซึ่งเป็นขบวนด่วนที่ใช้เวลาเพียงสองชั่วโมงเช่นเดิม  พอถึงสถานี Taipei Main Station คนขับรถจาก Round Taiwan Round ที่เราจองไว้ก็มารออยู่แล้ว  สำหรับรถวันนี้เป็น ​​Toyota Camry คันใหญ่นั่งสบาย คนขับชื่อ Jeffery เป็นคนอัธยาศัยดีมาก ชวนคุยและให้ความรู้ตลอด  และตัวเค้าเองก็ชอบท่องเที่ยวเหมือนกันเลยคุยกันถูกคอ

ใช้เวลาไม่นานก็มาถึงพิพิธภัณฑ์กู้กง  เราทำการนัดแนะเวลาและจุดที่รับเพราะ Jeffery ไม่แน่ใจว่าจะหาที่จอดรถได้หรือไม่ … แยกกันแล้วผม ถ่ายภาพด้านหน้าเป็นที่ระลึกนิดหน่อย

จากนั้นก็ซื้อตั๋วเข้าชมคนละ 250  TWD

ภายในพิพิธภัณฑ์จะแบ่งเป็นห้องต่างๆ สามารถเลือกเข้าชมได้ตามต้องการ  และถือเป็นโชคดีของผมที่ไกด์ของเราหาที่จอดรถได้จึงตามเข้ามาสมทบและให้ข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมทำให้การชมสนุกขึ้นเยอะเลย

เสร็จจากการชมพิพิธภัณฑ์ เรายังพอมีเวลาเหลือก่อนจะไปขึ้นเครื่องบินไฟลท์ค่ำ ทาง round Taiwan round จึงประสานงานกับโรงแรม Grand Hotel ขออนุญาตเข้าไปถ่ายภาพ เพราะที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ซึ่งมีเอกลักษณ์มากและสะดุดตาผมตั้งแต่มาไทเปสองครั้งแรก  นี่จึงเป็นโอกาสดีที่ผมจะได้เข้าไปชมความอลังการของโรงแรมที่ออกแบบสไตล์จีนอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญทางโรงแรมจะเปิดให้ชมอุโมงค์ลับที่ตั้งอยู่ภายในโรงแรมด้วย

โรงแรม Grand Hotel ถือเป็นสถานที่สำคัญอย่างมากของไต้หวัน เพราะใช้เป็นสถานที่ต้อนรับแขกวีไอพีระดับโลกมาแล้วมากมาย รวมถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ของไทยเราด้วย

ทันทีที่เข้าไปถึงก็สัมผัสได้ถึงความโอ่อ่าของสถานที่  โรงแรมยังจัดมุมต่างๆ แสดงภาพถ่ายและข้าวของสำคัญในการต้อนรับแขกคนสำคัญไว้อย่างดี เหมือนพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมให้ผู้สนใจได้ชมกัน

และนี่เป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพร์ของรทริปนี้  เราได้เข้าชมอุโมงค์ลับที่สร้างไว้สำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉินความยาว 85 เมตร  และมีสไลเดอร์ยาว  20 เมตรสำหรับคนที่เดินไม่ถนัดด้วย … สมแล้วที่เป็นสถานที่ต้อนรับแขกสำคัญระดับโลก

 

หลังจากชมโรงแรมแล้ว  Jeffery นำเราไปส่งยังสนามบินเถาหยวน  นับเป็นการปิดอีกทริปประทับใจในไต้หวัน  ผมยอมรับว่าการมาครั้งนี้ทำให้รู้สึกคุ้นเคยกับไต้หวันขึ้นอีกมาก ทั้งการเดินทาง, อาหาร ผู้คน  ผมเริ่มรู้สึกว่าการเที่ยวไต้หวันสร้างความอุ่นใจไม่ต่างกับการไปเที่ยวญี่ปุ่น ที่สำคัญมีความรู้สึกนึงที่เกิดขึ้นคือ “อยากกลับมาอีก” จึงไม่แปลกหากผมจะบอกว่า สำหรับผมแล้วในวันนี้ถ้าเปรียบเทียบไต้หวันเป็นคน  เค้าได้เปลี่ยนจากคนแปลกหน้าสู่เพื่อนรู้ใจเรียบร้อยแล้ว

อีกเรื่องนึงที่อยากแชร์คือการเลือกสายการบินมีผลค่อนอย่างมากกับการวางแผนท่องเที่ยวไต้หวันครั้งนี้ โดยเฉพาะเที่ยวบินขากลับที่หลายสายการบินออกแต่เช้าทำให้ต้องเสียค่าที่พักเพิ่มหนึ่งคืนโดยที่วันเดินทางกลับไม่สามารถเที่ยวไหนได้เลยแถมต้องตื่นเช้าตรู่อีกต่างหาก … แต่ของการบินไทย flight TG 635 ออกราว 2 ทุ่ม  จึงไม่ต้องแปลกใจที่คืนก่อนหน้าผมนอนที่ฮวาเหลียนยังนั่งรถไฟกลับมาเที่ยวไทเปอีกครึ่งวันได้แบบสบายๆ โดยไม่ต้องเร่งรีบ (ถ้าออกเช้าหน่อย มาเที่ยวที่นี่แบบเต็มวันได้เลย)  ช่วงเวลาที่ถึงเมืองไทยก็ไม่ดึกเกินไป รถไฟฟ้ายังไม่หมดไม่ต้องพึ่งแท็กซี่ อิอิ   ดังนั้นเพื่อนๆ ที่กำลังหาตั๋วเดินทางไปไต้หวัน ลองพิจารณาของการบินไทยดูนะครับ เวลามีโปรโมชั่นคุ้มค่ามากเมื่อเทียบกับบริการและเวลาการบิน

มื้อค่ำขากลับบนไฟลท์ TG 635 ของการบินไทย

หลังจากเดินทางกลับจากไต้หวัน ผมอยู่ทำธุระต่อที่กรุงเทพฯ อีกวันแล้วเดินทางกลับภูเก็ตด้วยบางกอกแอร์เวย์ในวันถัดมา ใช้แผนเดิมเลยคือเลือกไฟลท์ค่ำ ทานของว่างไปนั่งเคลียร์งานไปใน lounge ของบางกอกแอร์เวย์ แล้วค่อยไปทานมื้อหนักบนเครื่องประหยัดและอิ่มอร่อยไปได้อีกมื้อ 🙂

เบาๆ ในเลาจน์แล้วไปอิ่มบนเครื่อง อิอิ

 

สรุปการเดินทางท่องเที่ยวในไต้หวันรอบนี้  ผมได้ทดลองใช้บริการขนส่งสาธารณะบางส่วนในการเดินทางระหว่างจุดหมายหลัก และใช้บริการรถเช่าพร้อมคนขับในการท่องเที่ยว ​โดยลองทั้งแบบที่เป็นคนไทยซึ่งอาศัยอยู่ที่โน่นและผ่านบริษัทที่ทำทัวร์โดยเฉพาะ  อยากสรุปเป็นข้อคิดเห็นให้เพื่อนๆ ไว้พิจารณาเลือกดังนี้ครับ

การเดินทางกับคุณบอลจากเพจ Family Travel  เที่ยวไต้หวัน

ข้อดี

 • สื่อสารสะดวกเพราะเป็นคนไทย
 • คุณบอลใจดีมากและยืดหยุ่น สามารถปรับแผนได้ตามสถานการณ์และไม่ strict เรื่องจำนวนชั่วโมงต่อวัน เรียกได้ว่าเหมือนเพื่อนพาเที่ยวประมาณนั้น (แต่อย่าไปเอาเปรียบเค้าถึงขนาดให้รับตั้งแต่หัวรุ่งและพาเที่ยวยันดึกเลยนะครับ)
 • เนื่องจากคุณบอลชอบถ่ายภาพ จึงแนะนำจุดถ่ายภาพสวยๆ ได้อย่างดีและช่วยเป็นช่างภาพให้เราได้ด้วย
 • ราคาค่าบริการคุ้มค่ามาก ราว 4,000 บาทต่อวันสำหรับรถ 5 ที่นั่ง

ข้อสังเกต

 • การท่องเที่ยวกับคุณบอลจะอยู่ในละแวกไทเปหรือเมืองที่ห่างออกไปไม่เกิน 2-3 ชั่วโมงเป็นหลัก  การไปเริ่มทริปจากเมืองที่อยู่ไกลออกไปมากๆ (อาทิทางตอนใต้ของประเทศ) คงไม่สะดวกเพราะคุณบอลอาศัยอยู่แถบไทเปแต่ถ้าเป็นทริปที่เดินทางต่อกันไปเรื่อยๆ แล้วค่อยวนกลับมา อันนั้นไม่มีปัญหาสามารถทำได้

 

การเดินทางกับ Round Taiwan Round ซึ่งเป็น Travel agent 

ข้อดี

 • เป็นบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือสูง พนักงานที่ให้ข้อมูลมีความรู้เกี่ยวกับสถานที่ดีมาก
 • ราคาทั้งหมดจะรวมประกันภัยไว้ด้วยแล้ว
 • สามารถเริ่มทริปได้จากทุกเมืองหลักของไต้หวัน  สามารถช่วยประหยัดได้ในกรณีที่เราอยากใช้รถสาธารณะในการเดินทางระหว่างเมือง และใช้บริการนำเที่ยวในส่วนของเมืองนั้นๆ
 • คนขับรถทุกคนสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีมาก และมีบัตรไกด์จึงสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกและเกร็ดความรู้ต่างๆ ของสถานที่ได้เป็อนย่างดี
 • มีตัวเลือกทั้งแบบทัวร์แบบกลุ่มร่วมกับนักท่องเที่ยวคนอื่น หรือแบบกลุ่มส่วนตัว
 • มีโปรแกรมท่องเที่ยวทั้งแบบมาตรฐานและจัดโปรแกรมเองตามใจชอบ

ข้อสังเกต

 • การสื่อสารต้องใช้ภาษาอังกฤษซึ่งอาจเป็นอุปสรรคกับบางคน
 • ราคาจะสูงกว่าการเช่ารถพร้อมคนขับทั่วไป (กรณีเป็นไกด์ที่พูดภาษาอังกฤษได้ด้วย)

2 Comments

 1. นายมด

  นายมด : วันละ 4,000 บาทครับ

  จองรถ ไป เท่าไหร่ค่ะ

 2. ปัทมา

  จองรถ ไป เท่าไหร่ค่ะ

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

มีทริปใหม่ๆ อยากให้บอก ... กรอก e-mail ไว้เลยคร้าบ

มีรีวิวใหม่เมื่อไหร่ ไม่พลาดแน่ครับ

Pin It on Pinterest

Share This

ช่วยแชร์บทความนี้ด้วยนะ

หากเห็นว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนคุณด้วยนะครับ ... #นายมด